หน้าแรกพุทธวงศ์ | พงศ์พันธุ์แห่งผู้รู้แจ้ง | บัญชรเกียรติยศ | พุทธวงศ์วิพากษ์ | พุทธวงศ์เสวนา 
นิมิตแห่งพุทธะ
ธรรมะประดับใจ
ตามรอยพุทธวงศ์
อมตะอริยสงฆ์
มงคลพุทธวงศ์
เรื่องนี้ต้องขยาย
เปิดโลกปาฏิหาริย์
จดหมายเหตุแห่งพุทธะ
ภาพอมตะพระอัจฉริยเถระ
พระดีที่น่ากราบไหว้
องค์ประกอบในการสร้างพระให้"ขลัง"ให้"ดี"(จริง)นั้น  นอกจากจะต้อง"เนื้อหามวลสารดี" และ"เสกดี"ด้วยแล้ว  สิ่งหนึ่งที่หลายๆคนไม่รู้ไม่เห็นและไม่ทราบก็คือ "เจตนาการสร้าง"จะต้อง"ดี"และ"บริสุทธิ์"ด้วย!!!???
โดย : เนาว์
  IP : 203.156.27.115  |   เมื่อ: 14 มิถุนายน 2549 เวลา: 9:38:58 น.  
แจ้งลบข้อความนี้  
เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง นานมาแล้ว อ้างถึงท่านเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต(ธมฺมวิตกฺโกภิกขุ) วัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพมหานคร สุดยอดพระอนุตตรวิสุทธิสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์เคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่งว่า
"พระที่มีเจตนาการสร้างไม่บริสุทธิ์นั้น ต่อให้เอาเข้ามาในปริมณฑลพิธีพุทธาภิเษก (ของท่าน) ก็หาได้มีพลัง บังเกิดความขลังความศักดิ์สิทธิ์แต่อย่างไรไม่!!!!????"
เมื่อได้อ่านเช่นนั้น ก็อดให้คิดไปตามประสาคนที่ยัง"อ่อนปัญญา"และ"ไม่รู้แจ้ง"มิได้ว่า
"จะเป็นไปได้หรือ??? เพราะคนสร้างมิใช่เป็นคนเสก จะมาเกี่ยวมาข้องกับความขลังความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระได้อย่างไรกัน???????????????"
 MSG-060614093815141.jpg
เนาว์
 
  IP : 203.156.27.115  |   เมื่อ: 14 มิถุนายน 2549 เวลา: 9:54:21 น.  
แจ้งลบข้อความนี้  
ต่อมา จึงได้ทราบชัดจาก"ครูบาอาจารย์"หลายๆท่านว่า  แท้จริงแล้ว  แม้"ผู้สร้าง"มิใช่เป็น"ผู้เสก"  แต่"เจตนา"ของผู้สร้าง ย่อม"ส่งผลโดยตรง" ต่อพระเครื่องรุ่นนั้นๆโดยอัตโนมัติอย่างไม่อาจหลีกพ้นได้  เปรียบเหมือนพระเครื่องเป็น"แก้วเนื้อดี"สวยใสบริสุทธิ์  แต่"ผู้สร้าง" สุดซกมกจิตสกปรก สร้างพระ มิได้มีเจตนาเพื่อการกุศลอย่างแท้จริง แต่เป็นไปเพื่อหาเงินมาบำเรอกามโลกีย์ตนเองเป็นหลัก  เจตนาอันโสมมดังกล่าวนั้น จึงเท่ากับจับแก้วใสๆ(พระเครื่อง)โยนลงใน"ถังส้วม" อันอุดมด้วยอาจมเน่าเหม็นสุดประมาณ(เจตนาการสร้างพระที่สกปรก) ชนิดที่เอาใส่ตะกร้าล้างน้ำอย่างไรก็ไม่หมดกลิ่น(ตามหลักการแห่งธรรมที่"ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยจิต")  แล้วลองคิดดูเถิดว่า  "แก้วใสๆ"แต่มีคราบอุจจาระปัสสาวะน้ำหนองน้ำกามโสโครกจับปกคลุมอยู่เต็มไปหมดเยี่ยงนี้   พระผู้มี"ญาณสูง" และ"ใจใส"ทั้งหลายไหนเลย จักไม่ล่วงรู้ในกลิ่นสกปรกอันชวนอาเจียนเหียนรากและ"รังเกียจ"ที่จะเท"น้ำทิพย์"("พุทธคุณ"และ"พลังจิต"อันพิสุทธิ์)ลงไปผสมรวมกับ"ขี้เยี่ยว"ดังกล่าวอย่างไรได้?????????
เนาว์
 
  IP : 203.156.27.115  |   เมื่อ: 14 มิถุนายน 2549 เวลา: 10:02:55 น.  
แจ้งลบข้อความนี้  
ด้วยเหตุนี้ พระอาจารย์บางท่านจึงได้บอกแก่ผมเองว่า
"พระที่เจตนาการสร้างไม่บริสุทธิ์นั้น เสกก็เสกไม่เข้า หรือถึงแม้จะเข้า ก็ยากเต็มทีนะ..!!!!!?????" 
เนาว์
 
  IP : 203.156.27.115  |   เมื่อ: 14 มิถุนายน 2549 เวลา: 10:33:49 น.  
แจ้งลบข้อความนี้  
ก็อย่าว่าแต่"พระ"เลย แม้"เทวดา" ผู้มี"ใจทิพย์" ก็ย่อมอ่านจิตรู้ใจ"มนุษย์เดินดินได้อย่างทะลุปรุโปร่งว่า "ดี"หรือ"ร้าย"ประการใด   บางพิธี...จัดบวงสรวงกันใหญ่โตมโหฬาร สิ้นค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาล แต่เสียดายว่า "เจตนาเบื้องต้นไม่บริสุทธิ์" จะมี"เทพ"ระดับ"บน"องค์ใดเสด็จลงมาโมทนาให้เสียเวลาด้วย???(นอกจาก พวก"ตีนโรงตีนศาล"หรือพวก"แอบอ้าง"เท่านั้น)  จนมี"อาแปะ"คนหนึ่งซึ่งมีจิตดี ถึงกับหันมาพูดกับผมอีกเช่นกันว่า
"อาเนาว์  ลื้อคิกหรือว่า เทวาลาอีจะโง่ ลูไม่อ็อกหลือว่า พิธีไหนเป็งยังงาย  บางพิธีจักบวงสวงกังใหญ่โต แต่เจตนาโหลยโท่ย เทวาลาอีก็ไม่มาหร็อก  อีรังเกียจกลิ่นโสโครกของคงจาตายนะ!!!!????"
 MSG-060614103315146.gif
เนาว์
 
  IP : 203.156.27.115  |   เมื่อ: 14 มิถุนายน 2549 เวลา: 10:47:58 น.  
แจ้งลบข้อความนี้  
ด้วยเหตุนี้ จึงจะสังเกตุได้ว่า ทำไม"ของขลัง"สมัยนี้ จึงหาดีหาขลังเทียบเท่าของโบราณได้ลำบาก  เห็นมีแต่"โป้ง"แล้ว"จอด"หรือ"เปรี้ยง"แล้ว"ม่อยกระรอก"ไปเป็นทิวแถว  เหตุหนึ่งก็เพราะ"ของดี"ที่ออกมาจนแทบจะท่วมบ้านท่วมเมืองในสมัยนี้ "ดี"แต่"สร้างภาพ" (จัดพิธีใหญ่มหึมา7 วัน 9 วัน ทั้งบนดินกลางอากาศหรือตะเวณทุกจังหวัดทุกภาคทั่วประเทศ ฯลฯ และ"เกจิ"ที่มานั่งปรกมี"เก่งจริง"สัก 10 เปอร์เซ็นต์หรือเปล่ายังสงสัย???)หรือ"ดี"แต่"โฆษณา" สร้างภาพหรูหราให้คนหลงใหล (ทุ่มโฆษณาสะบั้นหั่นแหลกเป็นล้านๆสิบๆล้าน) แต่พื้นฐานสำคัญที่สุดคือ"เจตนาการสร้าง"กลับกลายเป็น"วิบัติ" แล้วมันจะไปเหลืออะไรเล่า??????????????????????